9 công dụng kỳ diệu của Matcha

Matcha là thức uống cực kỳ tốt cho sức khoẻ, nhưng để matcha phát huy tác dụng tốt nhất, người sử dụng phải uống thường xuyên và dùng đúng loại matcha chuẩn Nhật Bản..
 

Trong tiếng Nhật, Matcha có nghĩa là bột trà. Khác với trà xanh và trà đen thông thường, khi trồng cây trà để làm matcha, người nông dân phải phủ kín cây, không để cây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
 
Matcha được trồng trong điều kiện thiếu ánh sáng 20 ngày trước thu hoạch để thu được hàm lượng diệp lục cao nhất
 
Phương thức trồng trọt và chuẩn bị thu hoạch đặc biệt giúp matcha đậm vị, hơi đắng gắt nếu đúng là matcha nguyên chất, không pha tạp và chứa nhiều chất chống oxy hoá hơn trà xanh bình thường. Theo một nghiên cứu từ Journal Chromatography, lượng chất chống oxy hoá EGCG trong match cao gấp 137 lần trong trà xanh Trung Quốc.
 
Matcha Nhật Bản với quy trình chế biến, canh tác đặc biệt được cho là có chất lượng tốt nhất
 
Matcha có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ con người. Dưới đây là 9 lợi ích của matcha đối với sức khoẻ đã được các nhà khoa học chứng minh:
  1. Giảm thiểu nguy cơ ung thư
Một nghiên cứu trên tờ American Journal of Clinical Nutrition chỉ ra rằng những người thường xuyên sử dụng matcha có nguy cơ ung thư phổi và dạ dày thấp hơn những người không có thói quen sử dụng. Ngoài ra, ở những phụ nữ bị ung thư vú, matcha giúp làm chậm quá trình phát triển của các tế bào ung thư.
  1. Giảm cân
Matcha không phải là một phương thức giảm cân thần kỳ nhưng sẽ là thức uống bổ sung hiệu quả trong quá trình giảm cân. 2 cốc matcha mỗi ngàu có thể giúp cơ thể bạn tiêu hoa thêm 5% năng lượng trong 24h.
 
Matcha duy trì năng lượng cả ngày, tốt cho người đang giảm cân
  1. Tăng cường hệ miễn dịch
Matcha có khả năng giảm thiểu các triệu chứng dị ứng, phù nề và giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn nhờ một số hoạt chất có chức năng chống viêm, tiêu diệt vi khuẩn.
  1. Tốt cho người bệnh tiểu đường
Trà xanh và các chế phẩm từ trà xanh như matcha đã được chứng minh có hiệu quả làm tăng lượng insulin ở những người mắc bệnh tiểu đường type 2. Nếu người bệnh sử dụng mỗi ngày 6 cốc trà xanh hoặc 1 cốc matcha, khả năng bệnh tiểu đường type 2 phát triển sẽ bị giảm 33%.
  1. Tốt cho răng miệng
Bệnh sâu răng có thể bị giảm thiểu nhờ các thành phần chống khuẩn có sẵn trong trà xanh. Uống trà xanh thậm chí có ích trong việc trị mùi hôi miệng.
  1. Tăng cường chức năng gan
Trà xanh ngăn ngừa các tổn thương ở gan ở những người uống nhiều bia rượu và có khả năng kiểm soát bệnh gan nhiễm mỡ.
  1. Làm đẹp da
Các nhà khoa học Đức đã nghiên cứu và nhận định uống trà xanh hàng ngày giúp làn da khoẻ mạnh, giảm thiểu được nguy cơ cháy nắng và ung thư da. Chất EGCG trong trà xanh cũng giúp làm chậm quá trình lão hoá, giữ gìn vẻ tươi trẻ của làn da.
 
Sử dụng matcha mỗi ngày có thể giúp bạn duy trì nét thanh xuân
 
  1. Phòng bệnh Alzheimer ở người già
Mặc dù hiện nay chưa có cách chữa trị bệnh Alzheimer, chúng ta vẫn có thể phòng tránh bệnh bằng cách uống matcha mỗi ngày. Một số hợp chất trong matcha có khả năng làm giảm quá trình thoái hoá diễn ra trong não bộ, từ đó ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
  1. Thư giãn tinh thần
Matcha và trà xanh đều có khả năng làm tăng sản sinh sóng alpha trong não bộ, nhờ đó cơ thể được thả lỏng, thư giãn.
Để matcha phát huy được những công dụng kể trên, cần sử dụng matcha liên tục hàng ngày mới có thể thấy rõ hiệu quả. Tuy nhiên do matcha có vị đậm, hơi đắng khó uống, matcha thường được chế biến thêm với các loại nguyên liệu khác như sữa tươi, sữa đậu nành...
Một cách rất đơn giản để uống matcha hàng ngày và không tốn nhiều thời gian chuẩn bị, pha chế là sử dụng Matcha Trà sữa Cozy. Thao tác pha chế đơn giản, chỉ cần 5s là bạn đã có ngay một cốc trà sữa matcha thơm phức, đậm vị matcha nguyên chất nhưng vẫn dễ uống. Matcha được Cozy sử dụng là loại matcha chất lượng cao nhất có nguồn gốc từ Nhật Bản nên giữ được trọn vẹn các chất chống lão hoá có lợi cho sức khoẻ.
Tìm hiểu thêm thông tin về các công dụng của Matcha tại ĐÂY ()
Các tin khác